Khi bị đau nhức răng bạn nên làm gì?

Khi bị đau nhức răng bạn nên làm gì? Cơn đau nhức răng có thể làm phiền đến sức khỏe của bạn khi bạn đang làm việc, nghỉ ngơi hay đi ngủ. Để đẩy lùi tình trạng khó chịu này, bạn cần tìm ra nguyên nhân và cách chữa đau nhức răng thích hợp nhất với các dấu hiệu của mình.

1. Đau nhức răng kéo dài

Nếu bạn có một cơn đau nhức răng nhẹ, âm ỉ nhưng kéo dài thì có thể là do một trong ba nguyên nhân sau:

• Dị vật mắc vào kẽ răng: Nếu cơn đau nhức răng kèm theo sưng nướu thì có thể do dị vật như thức ăn thừa mắc trong nướu hoặc giữa các kẽ răng. Bạn chỉ cần dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng và theo dõi xem cơn đau có bớt không.

• Thói quen nghiến răng: Nếu cơn đau nhức răng lan đến xương quai hàm, lý do có thể là vì bạn nghiến răng vào ban đêm. Đây là tình trạng hai hàm răng bị ghì và siết, nghiến chặt tạo áp lực lên răng và có thể phát ra âm thanh ken két. Bạn có thể chữa chứng nghiến răng bằng cách áp dụng một số liệu pháp tâm lý để giúp bản thân thư giãn hoặc đến nha sĩ để làm miếng bảo vệ răng miệng.

• Áp xe răng: Những cơn đau nhức răng âm ỉ kéo dài có thể do một lý do nghiêm trọng hơn là áp xe răng. Răng áp xe bị nhiễm trùng từ bên trong và nhiễm trùng đã lan đến chân răng và gây đau nhức. Trong trường hợp này, bạn có thể cải thiện tình hình bằng cách súc miệng bằng nước ấm và dùng các loại thuốc giảm đau như acetaminophen (Tylenol) và ibuprofen (Advil, Motrin IB). Tuy nhiên, bạn vẫn cần đi nha sĩ ngay để chữa kịp thời và tránh bệnh thêm nặng.

2. Cơn đau nhói bất ngờ

Những cơn đau nhói ở răng thường do những các tổn thương vật lý ở răng như mẻ mặt nhai của răng, nứt răng, sâu răng hoặc tụt nướu. Nếu cơn đau ở một răng đã được trám hay bọc, phần trám hay bọc có thể đã rơi ra. Những tổn thương này sẽ cần tới sự can thiệp của nha sĩ chứ không thể tự khỏi.

Bạn nên sớm giải quyết những vấn đề này để đẩy lùi cơn đau nhức răng và phòng trường hợp các bệnh về răng trở nên nghiêm trọng hơn. Trước khi đến nha sĩ, bạn hãy theo dõi những tình huống có thể gây đau như khi cắn thức ăn, ngáp hay chạm vào răng.

3. Cơn đau nhói từng đợt

Cơn đau nhói từng đợt ở răng có thể đi kèm với sưng nướu hoặc sưng cả phần mặt gần răng bị đau. Triệu chứng sưng này có thể là dấu hiệu bạn đang mắc một loại nhiễm trùng nghiêm trọng trong miệng như viêm nướu hay viêm tủy và cần được điều trị ngay. Những dấu hiệu khác cho thấy bạn đang bị nhiễm trùng là đau khi nhai và nướu bị đổi màu, chảy máu.

Nhiễm trùng trong miệng thường do vi khuẩn gây sâu răng xâm nhập vào tủy bên trong răng, nướu hoặc phần xương quanh răng. Nếu bạn không điều trị nhanh chóng, tình trạng viêm nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về miệng nghiêm trọng và đau đớn hơn.

4. Ê buốt răng do nhiệt độ

ơn ê buốt răng có thể xuất hiện sau khi bạn ăn đồ quá nóng hay quá lạnh. Cơn đau nhức răng do nhạy cảm với nhiệt độ này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và thời gian ê buốt càng lâu thì nguyên nhân càng nghiêm trọng.

Những lý do phổ biến gây tình trạng răng ê buốt do nhạy cảm với nhiệt độ là men răng bị mòn, bệnh tụt nướu, ăn nhiều thực phẩm có tính axit cao hoặc dùng bàn chải có lông xơ cứng. Khi mắc các chứng này, răng sẽ nhạy cảm với cả nhiệt độ nóng và lạnh nhưng cơn đau thường nhẹ cũng như qua đi nhanh chóng.

Các cơn đau nhức răng rất đa dạng và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi đã tìm hiểu được nguyên nhân, việc tìm cách trị nhức răng sẽ không còn quá khó.